5 bước để thiết kế chương trình khuyến mãi thành công

ảnh nền bài viết

Đối với các cửa hàng, thì vào những ngày lễ hay thời điểm giao mùa là lúc mà các nhãn hàng đua nhau tổ chức những chương trình khuyến mại.

Nhưng khi trong tình trạng nhà nhà làm khuyến mại, người người làm khuyến mại thì chỉ cần chậm chân và không bắt kịp xu thế ngay thì bạn đã bỏ lỡ đi cơ hội có thể khiến người mua hàng chịu chi cho việc mua sắm nhiều hơn thường ngày. Vậy thì có cách nào để thiết kế một chương trình thành công trong những dịp này không? Dĩ nhiên là có, hãy đọc bài viết này ngay của LEDONE bạn sẽ tìm được ra phương hướng đi riêng cho mình đó nha.

5 cách thiết kế chương trình khuyến mãi này sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng và kế hoạch tuyệt vời.
5 cách thiết kế chương trình khuyến mãi này sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng và kế hoạch tuyệt vời.

Bước 1: Xác định được mục tiêu của chương trình

Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng và cần thiết nhất, bạn phải nắm chắc thương hiệu của mình đang đặt mục tiêu marketing về cái gì. Thông thường thì marketing sản phẩm sẽ hướng về 3 mục tiêu chính:

1. Tăng khả năng gia nhập thị trường (Penetration): Tăng khả năng gia nhập thị trường là một mục tiêu thường áp dụng cho những sản phẩm mới ra mắt thị trường, bộ sưu tập mới mà chưa được nhiều người biết đến.

2. Tăng số lượng hàng hóa được bán ra (Frequency): Tăng số lượng hàng hóa được bán ra là mục tiêu áp dụng cho những sản phẩm ở giai đoạn tăng trưởng và sắp rơi vào tình trạng bão hòa, đã được một lượng khách hàng lớn biết đến.

3. Tăng giá trị mua (Value of Purchase): Tăng giá trị mua thường được áp dụng đối với những sản phẩm đang rơi vào tình trạng bão hòa, đối với mục tiêu này thường được thực hiện với khách hàng cũ rất ít khách hàng mới biết đển.

Bước 2: Xác định được đối tượng và khách hàng của chương trình khuyến mại.

Xác định được bước này bạn sẽ dễ dàng và đánh trúng tâm lí mua hàng thường xuyên của lượng khách hàng tiềm năng. Đối tượng khuyến mại phải là những đối tượng mà thương hiệu hướng tới để có thể điều hướng và tăng khả năng mua hàng.

Đối với chiến dịch hướng tới khách hàng mục tiêu thường sẽ nhắm vào 4 nhóm đối tượng chính:

  1. Khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.
  2. Khách hàng chưa từng dùng và biết đến sản phẩm.
  3. Khách hàng từng dùng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp nhưng hiện tại không dùng nữa.
  4. Những khách hàng đang dùng sản phẩm đối thủ.

Bước 3: Lựa chọn thời điểm chương trình khuyến mại hợp lí

1. Thời điểm mang tính đặc thù

Thời điểm đặc thù áp dụng trong chương trình khuyến mại sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào đặc điểm của từng ngành hàng và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó, không thể áp dụng một cách đại trà. Thời điểm đặc thù có thể hiểu và chia theo 2 loại chính: Dựa theo vòng đời sản phẩm ( ra mắt trên thị trường, phát triển, bão hòa, thoái trào) và theo thời điểm ( cao điểm hay thấp điểm)

2. Thời điểm cố định khuyến mại

Thời điểm cố định khuyến mại thường là khoảng thời gian diễn ra những sự kiện trọng đại, theo lịch trình có sẵn và quen thuộc với những người tiêu dùng hàng hóa và tạo nên thói quen mua hàng vào những ngày này. Thời điểm cố định rất phù hợp để có thể áp dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp, ví dụ về thời điểm khuyến mại cố định như: Tết Nguyên Đán, lễ Giáng Sinh, Black Friday, Trung Thu…

Một nhược điểm mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi tổ chức chương trình vào thời điểm cố định là với khả năng có thể áp dụng hàng loạt nó sẽ tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngành hàng, khách hàng sẽ cos nhiều lựa chọn hơn. Và doanh nghiệp bạn phải thật nổi bật nếu muốn thu hút họ về phía mình.

3. Thời điểm có thể phát sinh chương trình khuyến mại

Thời điểm này thường được hiểu là sự phát sinh đột ngột, ảnh hưởng từ một phong trào có sức ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều người, và nó mang lại một cơ hội cho các doanh nghiệp.

Chúng ta có thể ví dụ như các chương trình giảm giá hưởng ứng U23 dành chức vô địch giải AFF, hay các phong trào trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm. Nếu bạn biết nắm bắt thì đây chính là cơ hội marketing hiệu quả.

Bước 4: Lựa chọn được hình thức khuyến mại phù hợp với doanh nghiệp

Tùy thuộc vào mô hình và mặt hàng kinh doanh của từng doanh nghiệp mà lựa chọn cho mình một chương trình khuyến mãi phù hợp để đạt được mục tiêu cao nhất.

1. Giảm giá

Sẽ bao gồm các chương trình giảm giá trực tiếp tại cửa hàng, giảm giá với các sản phẩm mới hay tặng voucher mua hàng cho khách hàng thân thiết trong những lần mua tiếp theo.

2. Tặng sản phẩm

Có thể là chương trình các sản phẩm tặng kèm, sản phầm quà khuyến mại hay những chương trình mua theo combo sản phẩm.

3. Tính lũy dài hạn

Có thể hiểu như chương trình tích điểm của cửa hàng khi mua sản phẩm, khi đủ điểm sẽ được giảm giá phần trăm theo giá trị tổng đơn hàng đã mua.

Bước 5: Lựa chọn trình chiếu chương trình SALE ấn tượng

Chắc chắn rồi, nếu như bạn không tìm được phương pháp trình chiếu và quảng cáo ấn tượng thì doanh nghiệp của bạn sẽ được rất ít người biết đến.

Bạn có thể chọn quảng cáo trên các trang mạng xã hội của cửa hàng, trên website. Nếu như đối với những cửa hàng lớn và có đầu tư thì có thể sử dụng các màn hình quảng cáo để trình chiếu nội dung chương trình. Nó sẽ thu hút được một lượng khách mới khá tiềm năng, như những khách đi đường thấy thông tin trên màn hình sẽ ghé vào xem.

Trên đây là 4 bước cơ bản cho một quy trình thiết kế chương trình khuyến mại bài bản và có đầu tư. Bên cạnh đó thì các marketer có thể đưa ra những ý tưởng riêng để có thể diễn ra một cách thành công nhất.

Chúng tôi tin nếu bạn áp dụng theo những cách này, thì sẽ dễ dàng hơn nhất trong các chương trình mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp.

0945313899