IPTV là gì? Ưu nhược điểm của truyền hình giao thức Internet

ảnh nền bài viết

Hiện nay, khi công nghệ và Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thì kéo theo đó là sự ra đời của nhiều hình thức truyền hình khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người xem. Ngoài 2 loại hình đã quen thuộc từ lâu là truyền hình truyền thống và truyền hình cáp thì hiện nay phổ biến hơn cả là truyền hình IPTV.

Đây là một hình thức truyền hình hoàn toàn mới mẻ, và phát triển trong những năm gần đây. Vậy, IPTV là gì? Nó có những ưu nhược điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

IPTV là gì?

Theo Wikipedia IPTV tên đầy đủ Tiếng Anh là (Internet Protocol TV) nó có nghĩa là “truyền hình giao thức Internet”. Đây chính là một hình thức truyền hình cần có mạng Internet để truyền tải các chương trình đến người xem. Nếu như đối với các loại hình truyền thống và truyền hình cáp phải thu tín hiểu từ vệ tinh để truyền phát sóng. Còn đối với IPTV thì chỉ cần kết nối Internet đơn giản là có thể xem được mọi chương trình mà bạn muốn. Hình thức này không cần kết nối thông qua cáp hay vệ tinh phức tạp nữa.

IPTV  được chia làm 2 phương pháp thu tín hiệu từ truyền hình Internet. Đầu tiên là một máy kết nối với dịch vụ truyền hình IPTV để nhận tín hiệu, sau đó là chuyển đổi tín hiệu lên truyền hình truyền thống TV. Hai là sử dụng bộ phương pháp chuyển đổi tín hiệu như ở phương pháp 1. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều loại TV tiên tiến hơn, có thể kết nối trực tiếp với Internet mà không cần thông qua các bước chuyển giao trung gian.

Công nghệ IPTV có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của công nghệ IPTV

Những ứng dụng nổi bật của IPTV

1. Khả năng tính hợp đa dịch vụ

Người sử dụng IPTV không chỉ xem các chương trình truyền hình mà còn có thể sử dụng như: Truy cập Internet, sử dụng mạng xã hội, điện thoại cố định, di động…trên cùng một kết nối internet.

2. Tính tương tác với người sử dụng cao

Loại truyền hình kết nối thông minh này có khả năng tương tác với người sử dụng vô cùng lớn. Và dễ dàng thực hiện các thao tác một số nhu cầu cần thiết của người xem lên màn hình. Cụ thể như xem nhiều chương trình cùng lúc, tìm kiếm chương trình theo tên, theo chủ đề, cung cấp các thông tin của chương trình…Trên thực tế những điều này vẫn có thể thao tác trên truyền hình truyền thống, nhưng nó khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chính vì thế, tính tương tác của loại hình này vô cùng thuận tiện, đơn giản và dễ ứng dụng.

Bài viết liên quan:

3. Công nghệ chuyển mạch IP

Nhờ có công nghệ chuyển mạch IP ở IPTV nên nó cho phép các dữ liệu của chương trình truyền hình được lưu giữ ở một trung tâm, chỉ khi người dùng yêu cầu thì kênh mới được chuyển đi. Điều này sẽ giúp cho việc cung cấp dịch vụ của IPTV trở nên thuận tiện hơn. Không như đối với truyền hình cáp và vệ tinh là gửi tất cả tín hiệu cùng 1 lúc gây ra tình trạng lãng phí băng thông.

4. Hình thành mạng gia đình

Giờ đây, trên TV có kết nối IPTV đã tích hợp nhiều tiện ích khác nhau hỗ trợ người dùng như: xem hình ảnh, video, lướt web, nghe nhạc…hoặc có thể sử dụng như 1 tivi bình thường. Như vậy nó sẽ biến thành 1 mạng gia đình hoàn hảo, phục vục mọi nhu cầu cần thiết cho mọi thành viên trong gia đình.

5. Có thể kiểm soát được tối đa chương trình TV

Ngoài việc xem chương trình truyền hình theo yêu cầu, thì truyền hình IPTV có lợi thế vượt trội là có thể kiểm soát được tối đa chương trình. Người dùng có thể lựa ra những sản phẩm ưa thích để lưu lại. Và các thiết bị điều khiển từ xa của IPTV đầy đủ các tính năng để giúp xem lại nội dung quan trọng, tua lại chương trình theo nhu cầu xem. Có thể nói rằng IPTV cung cấp chương trình theo nhu cầu của người dùng mà không bị rơi vào tình trạng bị động như các loại hình khác.

IPTV có thể kiểm soát được các chương trình bạn muốn xem

Nhược điểm của Smart IPTV là gì?

Smart IPTV có 2 nhược điểm chính, đó là:

 • Khả năng mất dữ liệu cao
 • Sự chậm trễ khi dùng tín hiệu

Nếu như người sử dụng có mạng internet không đủ mạnh thì trong quá trình sử dụng sẽ gặp phải những tình trạng như: lag, giật, chuyển kênh tốn thời gian cho quá trình sử dụng. Trên thực tế, thì không chỉ có hình thức IPTV mới mắc phải những khuyết điểm này. Bởi lẽ dù thiết bị nào sử dụng kết nối mạng, và khi nguồn mạng không ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng.

Phân biệt truyền hình IPTV và truyền hình internet

Như đã nói ở trên IPTV là công nghệ truyền hình sử dụng giao thức internet. Do vậy nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm. Vậy nó khác truyền hình internet bình thường như thế nào?

Giao thức kết nối: Đều sử dụng internet nhưng truyền hình internet sử dụng mạng internet công cộng trong khi truyền hình IPTV sử dụng mạng bảo mật riêng. Nghĩa là mạng này chỉ sử dụng nội bộ cho thiết bị được phục vụ bởi nhà cung cấp.

Chất lượng truyền hình: Do sử dụng mạng công cộng nên đường truyền rất dễ bị chậm, giật lag do lượng lớn người sử dụng (ví dụ như đợt dịch vừa rồi, khi có quá nhiều người ở nhà sử dụng internet). Trong khí đó IPTV cho đường truyền ổn định và chất lượng hiển thị tốt hơn.

Phạm vi hoạt động: Truyền hình IPTV hiện nay của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nên chỉ giới hạn sử dụng trong một khu vực địa lý nhất định trong khi mạng internet thì không. Đây có thể được xem là điểm yếu hơn của IPTV. Nhưng hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ như Viettel hay VNPT đã phủ dịch vụ hầu như toàn Việt Nam.

Giá thành: Khi sử dụng gói dịch vụ IPTV chi phí bỏ ra cũng tương đương với các loại truyền hình cab nhưng số lượng kênh, chất lượng lại rất ổn định.

Hướng dẫn cài IPTV xem truyền hình internet

Hướng dẫn cài đặt IPTV

LEDONE hướng dẫn bạn 3 bước cài đặt truyền hình IPTV đơn giản:

Bước 1: Tải ứng dụng smart IPTV trên Android Box TV từ kho ứng dụng Google Play Store

Bước 2: Tải MXplayer để làm ứng dụng phát các kênh truyền hình IPTV

Bước 3: Mở IPTV lên, nhấn dấu “+” góc trên bên phải màn hình >>> thêm URL >>> nhập link danh sách kênh truyền hình >>> Đồng ý (Hướng dẫn chi tiết tại đây)

Dưới đây là danh sách các kênh IPTV của các nhà mạng khác nhau mới nhất.

Nhà cung cấp truyền hình IPTV

Bạn cũng đã biết nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền như Vtvcab, K+,… thì cũng có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình sử dụng công nghệ IPTV như: FPT, Viettel hay VNPT. Đây đều là những tập đoàn có dịch vụ viễn thông tốt nhất Việt Nam.

Link kênh IPTV FPT cập nhật 2020

 • http://bit.ly/ListFpt
 • http://gg.gg/8zy29
 • http://bit.ly/ducnt123
 • http://textuploader.com/dukey/raw
 • http://textuploader.com/duotk/raw (kênh Thể Thao toàn thế giới)
 • http://textuploader.com/dcba9/raw
 • http://textuploader.com/d44kt/raw
 • http://textuploader.com/dcba9/raw (list Thanh Khôi)
 • http://textuploader.com/d44kt/raw (Do Bao Chinh)

Link kênh IPTV Viettel cập nhật 2020

 • http://bit.ly/ducnt123
 • http://gg.gg/8zy29
 • http://textuploader.com/dukey/raw
 • http://textuploader.com/duotk/raw (kênh Thể Thao)
 • http://textuploader.com/dcba9/raw
 • http://textuploader.com/d44kt/raw

Link kênh IPTV VNPT cập nhật 2020

 • http://bit.ly/ListVnpt
 • http://gg.gg/8zy29
 • http://textuploader.com/dukey/raw
 • http://textuploader.com/duotk/raw (kênh Thể Thao)
 • http://textuploader.com/dcba9/raw
 • http://textuploader.com/d44kt/raw
 • http://bit.ly/ducnt123

Vừa rồi là những tìm hiểu về hình thức giao thức Internet bằng IPTV, và giải quyết câu hỏi “IPTV là gì”. Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ hơn về hình thức kết nối truyền hình này để ứng dụng tốt hơn. Công nghệ ngày càng phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chính là một cách để bạn cập nhật xu thế hiện đại. Hướng đến thế giới công nghệ tiên tiến hơn.


Màn hình quảng cáo LEDONE Việt Nam
Website: http://manhinhquangcaolcd.com
Trụ sở : 104 Ngõ 360 ,Xã Đàn P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Hotline : 0936783868
Email : [email protected]

Chuyên màn hình quảng cáo | màn hình quảng cáo trong thang máy | tivi cường lực,…

0945313899