Màn hình TFT là gì? Hầu hết chúng ta hiểu sai màn hình TFT?

Ảnh nền bài viết

Màn hình TFT là gì là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Loại công nghệ màn hình này được cấu tạo như thế nào, có những ưu nhược điểm gì. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Màn hình TFT (TFT-LCD) là gì?

TFT (Thin Film Transistor) là công nghệ ứng dụng tích hợp trong màn hình LCD – là màn hình tinh thể lỏng. TFT-LCD là một trong những loại màn hình LCD phổ biến, đó là màn hình LCD ma trận chủ động. Bên cạnh đó còn có màn hình LCD ma trận thụ động.

Nó được tạo thành từ một mảng tinh thể lỏng được chiếu sáng từ phía sau để hiển thị. Thiết kế này tiêu tốn ít năng lượng hơn so với các công nghệ khác nên nó được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng.

Nhiều trang web đưa ra khái niệm màn hình TFT là không chính xác, bởi TFT bản chất là công nghệ ứng dụng trên màn hình phẳng như LCD và AMOLED (Theo wikipedia). Khi nhắc đến màn hình TFT thì bạn có thể hiểu là đang đề cập đến TFT-LCD.

Màn hình TFT-LCD có khuynh hướng hoạt động khá tốt dưới môi trường ánh nắng mặt trời, có khả năng hiển thị hình ảnh và nội dung sắc nét. Chính vì thế, nó sử dụng phù hợp cho các smartphone khi người dùng thường dùng qua các môi trường khác nhau.

Tuy nhiên, yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu người xem phải nhìn thẳng mới thấy được hình ảnh và nội dung một cách rõ nét. Bên cạnh đó thì lượng tiêu hao pin của nó khá cao khi so sánh với các công nghệ mới khác.

Màn hình tft
Công nghệ TFT được ứng dụng trên smartphone khoảng năm 2005

Khắc phục những yếu điểm đó, thì Super LCD ra đời là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT LCD và được biết đến như đối thủ cạnh tranh của AMOLED. Super LCD có độ tương phản màn hình tốt hơn, màu sắc có độ tương phản cao. Có thể nhìn rõ và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời, ngoài ra nó còn có khả năng mở rộng được vùng ánh sáng tương phản giúp cho hình ảnh trở nên gần gũi và thực tế hơn.

Màn hình TFT-LCD có cấu tạo như thế nào?

TFT chính là công nghệ thế hệ sau của màn hình LCD. Nên nó thừa hưởng một số cấu tạo nổi bật của màn hình LCD:

  • Các điểm ảnh trên màn hình của TFT được thiết kế theo dạng cột và hàng. Mỗi một pixel được gắn vào một bóng bán dẫn silicon, được định hình nằm trực tiếp lên phía trên của bảng thủy tinh. Khi đó thì mỗi pixel sẽ được gắn cho một nguồn năng lượng và chính nguồn năng lượng này sẽ được duy trì bền vững ngay cả khi màn hình được làm mới lại. Nó giúp cho các điểm ảnh luôn được duy trì ở trạng thái tích cực ngay cả khi các pixel đang hoạt động một cách bình thường.

Cấu tạo của màn hình TFT

  •  Các điểm ảnh trên màn hình được thiết kế có bóng dẫn riêng nên khả năng kiểm soát được hình ảnh cũng cao hơn bao giờ hết. Màn hình TFT LCD thường được gọi là màn hình ma trận chủ động. Có chất lượng hiển thị hình ảnh, thông tin tối ưu. Giúp cho người sử dụng trải nghiệm tốt nhất về công nghệ màn hình sắc nét, sống động từng chi tiết.
  • Lượng điện năng tiêu thụ ít, hình ảnh bắt mắt hơn các dòng công nghệ khác chính là một ưu điểm nổi bật của TFT
  • Công nghệ màn hình TFT thường được ứng dụng rộng rãi cho các sản phẩm như: Tivi, màn hình, hệ thống định vị, trò chơi video cầm tay…

Màn hình LCD là gì? Ứng dụng của màn hình LCD quảng cáo

Màn hình TFT-LCD có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

  • Lượng điện năng tiêu thụ ít, vì bóng bán dẫn trong một màn hình TFT LCD có kích thước rất nhỏ
  • Hình ảnh, nội dung hiển thị sắc nét và dễ chịu cho mắt người nhìn.

Nhược điểm

So với công nghệ màn hình IPS thì TFT có góc nhìn hẹp hơn, khá hạn chế các góc nhìn khác nhau cho người xem. Khi muốn xem nhiều nội dung hơn, bạn cần đứng gần và quan sát kỹ càng.

Những công nghệ màn hình khác

Ngoài công nghệ màn hìn TFT-LCD, hiện nay còn rất nhiều công nghệ màn hình khác thậm chí đem lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều như:

Nhìn chung, mỗi loại công nghệ màn hình đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Phù hợp với lựa chọn của mỗi đơn vị sử dụng, để ứng dụng một cách hiệu quả hơn thì bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và các tính năng của nó để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Thời đại công nghệ đang phát triển từng ngày thì việc cập nhật các công nghệ mới là một phần không thể thiếu. Hy vọng, bài viết vừa rồi của LEDONE đã có thể giúp quý khách giải đáp được những câu hỏi xung quanh về công nghệ màn hình TFT và đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình.

 

Mọi thắc mắc quý khách hàng xin liên hệ qua:

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

0938.5555.36 (Ms Quyên)

093.678.3868 (Mr. Dũng)

Website: http://manhinhquangcaolcd.com

0945313899