Quảng cáo là gì? Bật mí 5 “mánh” nhỏ giúp việc quảng cáo hiệu quả nhất

Ảnh nền bài viết

Từ trước tới nay, quảng cáo luôn được xem là một trong những phương thức quan trọng nhất mà các doanh nghiệp thường áp dụng hiện nay. Nhờ điều này mà thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp trở nên phổ biến, thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng hơn. 

Vậy quảng cáo là gì ? Chúng có tác động tới kinh tế và xã hội như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quảng cáo là gì ?

Quảng cáo (Advertising) là hình thức truyền thông phải trả phí để quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với những thông điệp khác nhau. Quảng cáo còn là những nỗ lực thúc đẩy hành vi mua sắm, tạo ra thói quen mua sắm ở người tiêu dùng. Và quảng cáo là một trong những hoạt động trong danh sách các hoạt động Marketing. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa quảng cáo và marketing.

Mặt khác, chúng ta cũng có thể xem quảng cáo là hình thức cạnh tranh mạnh mẽ bằng các phân biệt các sản phẩm với nhau. Chính vì vậy, quảng cáo vừa là phương tiện để cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng quan tâm lại vừa là công cụ để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình thay vì các sản phẩm của thương hiệu khác.

Quảng cáo là gì? làm như thế nào để quảng cáo hiệu quả hơn?

Theo như quan điểm truyền thống, thì thường xuyên nhấn mạnh về nhược điểm của quảng cáo khi xét về mặt phân bổ nguồn lực. Chẳng hạn, họ vẫn cho rằng quảng cáo chỉ làm cho người tiêu dùng chuyển từ sử dụng sản phẩm này sang sản phẩm khác, chứ không kích thích được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vì vậy, quảng cáo chỉ được xem như là một hình thức làm tăng tổng chi phí cung ứng và giá cả mà người tiêu dùng sẽ phải trả.

Quan điểm hiện đại về thị trường thì lại cho rằng quảng cáo làm tăng nhu cầu kích thích thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt được hiệu quả, mức độ tiêu thụ sản phẩm lớn hơn. Theo như định nghĩa này thì quảng cáo sẽ có tác động tích cực và giảm giá sản phẩm.

Mục tiêu của quảng cáo là gì ?

Hầu hết các chiến dịch mà doanh nghiệp vạch ra đều cần phải áp dụng quảng cáo. Và khi thiết kế chương trình quảng cáo, bước đầu tiên cần phải làm là thiết lập mục tiêu. Thông thường, các mục tiêu quảng cáo được chia thành các nhóm mục tiêu thông tin, mục tiêu thuyết phục, mục tiêu nhắc nhở.

Mục tiêu thông tin

Hầu hết quảng cáo thông tin được dùng nhiều trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm khi mục tiêu chủ yếu là tạo nên nhu cầu ban đầu. Khi đưa ra bất kỳ một sản phẩm mới, việc mà các doanh nghiệp phải làm là thông báo cho thị trường sản phẩm của công ty mình, cùng với đó là giới thiệu bao bì, chức năng, những tính năng vượt trội của sản phẩm. Đặc biệt, nên hạn chế những điều chưa được của sản phẩm xuống mức thấp nhất để giảm nỗi lo ngại của người tiêu dùng.

Mục tiêu thuyết phục

Mục tiêu này trở nên quan trọng ở giai đoạn cạnh tranh, đặc biệt khi doanh nghiệp đã tạo ra những nhu cầu chọn lọc với các sản phẩm cụ thể từ những người tiêu dùng khác nhau. Hầu hết các quảng cáo đều thuộc loại này. Một số quảng cáo thuyết phục được thực hiện theo kiểu so sánh, tức là đặt các sản phẩm cùng nhau để thấy được những ưu nhược điểm khác nhau giữa chúng. Khi sử dụng quảng cáo so sánh, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm mình đưa ra nhằm tạo lợi thế cho thương hiệu của mình.

Mục tiêu nhắc nhở

Đây là điều vô cùng cấp thiết đối với những sản phẩm ở thời kỳ đỉnh cao. Một hình thức gần với loại quảng cáo này là quảng cáo củng cố nhằm đảm bảo với những người mua hiện tại rằng họ đã lựa chọn chính xác. Việc lựa chọn mục tiêu quảng cáo cần căn cứ vào kết quả phân tích tình hình quảng cáo và tiếp thị hiện tại. Chẳng hạn, nếu một nhóm sản phẩm đang ở thời kỳ đỉnh cao và doanh nghiệp đang là người dẫn đầu thị trường, và nếu độ nhận diện nhãn hiệu thấp, việc cần làm là kích thích hình ảnh sản phẩm lên.

Mặt khác, nếu nhóm sản phẩm đó mới và doanh nghiệp không phải là người dẫn đầu thị trường, nhưng nhãn hiệu của nó tốt hơn của người dẫn đầu, mục tiêu thích hợp là thuyết phục thị trường về những tính năng vượt trội của nhãn hiệu đó.

Đặc điểm của quảng cáo

Hiện nay. các hình thức quảng cáo gần như đều có những đặc điểm tương tự nhau, cụ thể như:

  • Quảng cáo là một hình thức truyền thông được trả tiền để thực hiện.
  • Người chi trả trong việc xây dựng nội dung quảng cáo là một tác nhân được xác định.
  • Nội dung quảng cáo phải nhằm thuyết phục hoặc tạo ảnh hưởng tác động vào người mua hàng, ngoài ra còn giới thiệu những gì tâm đắc nhất của sản phẩm cho khách hàng.
  • Thông điệp quảng cáo được gửi đến khách hàng bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau và nhiều cách truyền tải khác nhau.
  • Quảng cáo tiếp cận đến một đại bộ phận khách hàng tiềm năng.
  • Quảng cáo là một hoạt động truyền thông marketing phi cá thể.

>>> Xem thêm: 10 hình thức quảng cáo “siêu hiệu quả” năm 2019

Thông điệp quảng cáo là gì?

Thông điệp quảng cáo được hiểu là tất cả những gì mà quảng cáo diễn đạt, muốn gửi đến đối tượng khách hàng mục tiêu về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp thông qua nội dung được truyền tải. Điều này giúp thuyết phục, nhắc nhở, cạnh tranh khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Từ đó, tăng độ nhận diện thương hiệu của mình lên.

Khi thiết kế một thông điệp quảng cáo, cần để ý đến nội dung truyền đạt trước hết phải nói điều gì đó độc đáo, đặc biệt. Thông điệp quảng cáo cần hướng đến nhu cầu thông tin, tiêu dùng của khách hàng mong muốn. Những nội dung quảng cáo có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau: slide ảnh, TVC quảng cáo ngắn,…

Tiếp thị và quảng cáo có gì khác nhau?

Tiếp thị (Marketing) là một quá trình phát hiện ra nhu cầu và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Dựa trên các nền tảng chính (hệ thống, sản phẩm, dịch vụ…) mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Tiếp thị bao gồm các bước: nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược cụ thể, phân bổ ngân sách, thống kê, tối ưu…trên nhiều phương tiện và hình thức khác nhau. Đảm bảo rằng việc ngân sách bỏ ra đem lại nguồn lợi nhuận xứng đáng. Còn quảng cáo chỉ đơn giản là thực thi các hoạt động của một chiến dịch Marketing, mục tiêu của quảng cáo là tác động vào các thói quen của khách hàng và khiến họ mua hàng.

Phân biệt giữa marketing và quảng cáo

Làm như thế nào để quảng cáo hiệu quả nhất?

1. Kết hợp giữa hình thức quảng cáo truyền thống và hiện đại

Bất chấp những suy nghĩ tiêu cực của quảng cáo truyền thống, thì vẫn còn nhiều cách mà quảng cáo truyền thống vẫn đem lại lợi ích và hiệu quả trong kinh doanh. Chìa khóa quan trọng là doanh nghiệp cần nắm vững kiến thức tất cả các hình thức quảng cáo đang có và đưa ra được một chiến dịch hoàn hảo nhất.

Quảng cáo Online đang là hình thức được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng lựa chọn
Quảng cáo Online đang là hình thức được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng lựa chọn

Trên thực tế cho thấy, nhiều người đang tìm kiếm đến các phương thức quảng cáo thông qua internet hay website để hỗ trợ cho việc kinh doanh và chiến lược Marketing đồng bộ.

Bạn sẽ nhận được gì sau những chiến dịch quảng cáo thường xuyên cho doanh nghiệp? Đấy chính là lượng khách hàng ổn định hoặc có thể là lớn hơn rất nhiều lần so với trước đây cho doanh nghiệp của mình. Để thành công hơn, thì doanh nghiệp cần kết nối các hình thức quảng cáo hiện có với nhau, phát huy thế mạnh và tìm ra hướng đi đúng đắn hơn.

2. Tận dụng các truyền hình cáp

Hầu hết thì các nhà cung cấp truyền hình cáp sẽ có sẵn nguồn lực để giúp bạn có thể hỗ trợ, giúp doanh nghiệp có một chương trình quảng cáo tốt nhất. Hãy nghiên cứu kỹ các phương châm, thông điệp quảng cáo là gì? chất lượng và nhu cầu. Điều này sẽ giúp bạn bổ sung được thêm vào chiến lược quảng cáo trên truyền hình mang lại hiệu quả như mong muốn.

3. Kết nối giữa người tiêu dùng và thương hiệu

Việc kết nối được người tiêu dùng với thương hiệu là cực kỳ quan trọng. Đóng góp vào một phần không nhỏ cho sự thành công của sản phẩm và doanh nghiệp. Các đơn vị có thể sử dụng các chiến dịch truyền thông bằng KOLs (những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) để kết nối với các khách hàng tiềm năng của mình.

Cách này khá hiệu quả từ năm 2017 cho đến nay bởi sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội. Hoặc đầu tư vào các Mv cho ca sĩ. Ví dụ như chiến dịch của biti’s đánh mạnh vào quảng cáo trong MV “đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn và “Lạc trôi” của Sơn Tùng. Đã đánh giấu một cột mốc quan trọng, các sản phẩm của biti’s được bán ra với tốc độ chóng mặt, vực dậy sự khủng hoảng cho hãng sản xuất giày này.

Sử dụng KOLs trong quảng cáo để thương hiệu kết nối với người dùng là một cách hiệu quả
Sử dụng KOLs trong quảng cáo để thương hiệu kết nối với người dùng là một cách hiệu quả

4. Thuê đội ngũ quảng cáo, lên kế hoạch chuyên nghiệp

Nếu như muốn chiến dịch trở nên hoàn hảo hơn, thì tốt nhất bạn nên thuê một đội ngũ chuyên nghiệp để lên kế hoạch chương trình cụ thể. Sẽ đáp ứng được yêu cầu, mục đích mà doanh nghiệp đặt ra. Đem đến lượng khách hàng ổn định và cải thiện hình ảnh của thương hiệu.

5. Hiểu được tầm quan trọng của tiêu đề

Ngoài những cách đã nêu trên thì doanh nghiệp cần để ý đến tiêu đề. Tiêu đề chính là nhân tố chính của bất kỳ hình thức quảng cáo nào. Đặc điểm của quảng cáo chính là tạo nên sức hút cho người xem, đem đến trải nghiệm mới. Chính vì thế, tiêu đề phải đảm bảo yếu tố dễ nghe, dễ nhìn, thu hút người nghe và người đọc. Đấy chính là điểm then chốt để quyết định doanh nghiệp có thu hút được khách hàng hay không cũng như những phản hồi từ chương trình quảng cáo.

Hiểu được những vấn đề xoay quanh về định nghĩa quảng cáo là gì? Cách tiến hành hiệu quả hơn chắc chắn sẽ giúp bạn thêm được những kiến thức bổ ích để áp dụng tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

Để có thể đón đọc nhiều kiến thức hơn về quảng cáo thì hãy theo dõi website của chúng tôi nhé!

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

0938.5555.36 (Ms Quyên)

093.678.3868 (Mr. Dũng)

Website: http://manhinhquangcaolcd.com

 

0945313899