Độ phân giải là gì? Ý nghĩa của SD,QHD,HD,Full HD,2K, 4K, 8K

Độ phân giải là gì

Độ phân giải là một trong những yếu tố hàng đầu để quyết định về chất lượng sản phẩm của màn hình. Nếu như màn hình sở hữu một độ phân giải cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị dĩ nhiên sẽ rất tốt, khiến người xem cảm thấy thỏa mãn. Còn nếu như ngược lại, hình ảnh tất nhiên sẽ thuộc loại kém, không được bắt mắt và bị đánh giá thấp.

Chính vì vậy mà tầm quan trọng của độ phân giải là rất lớn, ngoài ra còn có những từ ngữ liên quan đến nó như SD, QHD, HD, FULL HD, 2K, 4K và 8K, để tìm hiểu kĩ hơn về tất cả những thứ trên, hãy cùng LEDONE LCD tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

1. Định nghĩa về độ phân giải? 

Được hiểu đơn giản là các chỉ số điểm ảnh trên màn hình, thường được gọi với cái tên là Pixel. Độ phân giải là phần rất quan trọng có mặt ở tất cả các loại màn hình. Số lượng điểm ảnh càng nhiều thì hình ảnh cho ra càng được đảm bảo. Điểm ảnh được sắp xếp theo hàng ngang và số cột dọc nhất định, được thể hiện bằng một phép nhân theo số lượng của điểm ảnh, ví dụ như 1920×1080 hay 3840×2160.

Ngoài ra, để phân loại với tên gọi chung, các nhà sản xuất còn cho ra các tên khác như QQVGA, QVGA, WQVGA, VGA, QHD,SD, QHD, HD, Full HD, 2K, 4K, 8K… cũng được dùng để gọi về độ nét của màn hình. Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về tên gọi của các độ phân giải này cũng như những tính năng của nó.

Định nghĩa về độ phân giải
Định nghĩa về độ phân giải

2. Độ phân giải QQVGA

Có thể coi đây chính là một trong những “thế hệ đầu” của độ phân giải. Được viết tắt của từ Quarter-QVGA hoặc có cách viết khác là qqVGA, điểm ảnh loại này chỉ có từ 160 x 120 pixels cho đến 120 x 160 pixels. Với số lượng điểm ảnh ít như vậy thì hình ảnh cho ra chắc chắn sẽ không thể được đánh giá cao. Hầu hết hiện nay, độ phân giải QQVGA không được ứng dụng nhiều trên các thiết bị điện tử nữa mà chỉ còn tồn tại dưới dạng các dòng điện loại bấm phím feature phone như: Mobiistar B221 (2017), Philips E103, Mobiistar B310, Philips E105,…

Độ phân giải của máy Philips E103
Độ phân giải QQVGA của máy Philips E103

3. Độ phân giải QVGA

Khá hơn so với QQVGA nhưng vẫn được xếp vào dạng thấp và ít được sử dụng tại thời điểm hiện tại. QVGA còn được gọi là Quad-VGA hoặc qVGA. Với số lượng điểm ảnh là 320 x 240 pixels, độ phân giải QVGA cũng chỉ được sử dụng trong các loại điện thoại feature phone đời đầu chứ không thể được ứng dụng trong TV hay màn hình quảng cáo.

4. Độ phân giải WQVGA

Tương tự với 2 dòng phân giải trên, WGVGA cũng chỉ được sử dụng trong hầu hết các dòng điện thoại phô thông giá rẻ do tỷ lệ điểm ảnh vẫn còn hạn chế và chất lượng hình ảnh không cao. Độ phân giải WQVGA thường mang chiều rộng khoảng 240pixels và chiều cao khá linh hoạt với từng loại màn hình như: 360 x 240 pixels, 400 x 240 pixels, 428 x 240 pixels hay 432 x 240 pixels.

5. Độ phân giải VGA

VGA được hiển thị với số lượng điểm ảnh là 640 pixels, chiều ngang là 480 pixels. Với tỷ lệ khung hình là 4:3, trước đây Video Graphics Array ( tên viết đầy đủ của VGA) đã từng được coi là chuẩn mực màn hình của nhiều loại thiết bị. Nhưng với khả năng phát triển nhanh chóng của nền công nghệ điện từ thời nay, độ phân giải VGA dần dần được thay thế bằng những loại hiển thị chất lượng, rõ nét hơn. Do được sử dụng trong thời gian dài và khá phổ biến nên VGA được chia làm nhiều loại hình độ phân giải khác nhau như: WVGA, FWVGA, SVGA, DVGA.

  • WVGA: được viết tắt từ Wide-VGA, độ phân giải rơi vào khoảng 768 x 480 pixels. WVGA có chiều cao khá tương đồng so với VGA nhưng đa dạng hơn về chiều rộng. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các loại hình WVGA ở các dòng điện thoại thông minh giá rẻ hoặc màn hình tầm trung.
  • FWVGA: Với tỷ lệ màn hình là 16:9, một tỷ lệ khá phổ biến những năm gần đây, độ phân giải FWVGA có điểm ảnh là 854 x 480 pixels.
  • SVGA: hay còn gọi là Super-VGA, tên đầy đủ là Super Video Graphics Array, số lượng hình ảnh lên tới 800 x 600 pixels, với tổng số là 480,000 điểm ảnh, độ phân giải SVGA được sử dụng vẫn khá nhiều thời ở thời điểm hiện tại.
  • DVGA: điểm ảnh của loại phân giải này là 960 x 640 pixels, với tỷ lệ màn hình 3:2 khá hạn chế hiện nay, nhưng DVGA đã từng rất được ưa chuộng với một số dòng sản phẩm cơ bản từ nhiều năm trước.

6. Độ phân giải QHD

Có thể coi là một dấu mốc trong sự phát triển của độ phân giải hiện nay, chứ Q được viết tắt là “quarter” mang nghĩa 1/4 của HD, một chất lượng đồ họa khá hoàn chỉnh. qHD có độ phân giải là 960 x 540 pixels, được coi là khá hơn nhiều so với các loại hình trước đây và được áp dùng vào khá nhiều các dòng thiết bị điện tử thông minh như điện loại, TV, màn hình quảng cáo.

7. Độ phân giải HD, HD+

Nối tiếp sự thành công và được đón nhận của QHD, HD và HD+ ra đời nhằm thỏa mãn người dùng với các chất lượng hình ảnh đạt chuẩn, sắc nét hơn bao giờ hết. Với số lượng điểm ảnh là 1.280 × 720 pixels, có thể nói, tại thời điểm đấy độ phân giải HD và HD+ luôn được săn đón nhiệt tình từ phía người dùng.

8. Full HD, Full HD+

Có thể nói, nền công nghệ ngày càng phát triển nhanh và bắt kịp xu hướng sử dụng của người dùng, độ phân giải Full HD, Full HD+ cũng được tạo ra để đáp ứng điều đó. Con số 1920×1080 hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều người, độ phân giải trên có thể nói là tiêu chuẩn tính đến thời điểm hiện nay. Chính vì thế mà nó được sử dụng rất nhiều từ điện thoại, TV cho đến màn hình quảng cáo cũng đã được áp dụng độ phân giải tiêu chuẩn này.

Độ phân giải Full HD, Full HD+ vẫn khá phổ biến hiện nay
Độ phân giải Full HD, Full HD+ vẫn khá phổ biến hiện nay

9. Quad HD (2K)

Là một loại hình phân giải mới, ra đời nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh của người xem. Với mật độ điểm ảnh là 2560×1440, chắc chắn 2K sẽ đem đến chất lượng tốt hơn so với Full HD và HD+ trước đây. Nhìn chung, độ phân giải 2K và 1920×1080 trước đây không có quá nhiều điểm khác biệt, thậm chí còn được coi là “không cần thiết” trong việc áp dụng Quad HD vào một số thiết bị. Nhưng với khả năng đa điểm ảnh và đem lại chất lượng trình chiếu siêu mịn, sắc nét khiến cho người dùng dần biết cách phân biệt giữa độ phân giải 2K và Full HD, HD+.

10. Độ phân giải 4K/ Ultra HD

Mật độ điểm ảnh lên tới 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp nhiều lần so với các loại hình phân giải trên, Ultra HD đem đến chất lượng hình ảnh cao cấp, sắc nét đến từng chi tiết, làm mãn nhãn người xem mỗi lần nhìn thấy. Các loại màn hình quảng cáo hiện nay đã được áp dụng độ phân giải 4K với một số chủng loại và luôn chiếm được cảm tình từ người xem nhờ chất lượng trình chiếu tốt, đạt nhu cầu.

11. Độ phân giải 8K – cao nhất hiện nay

Chưa dừng lại ở 4K, các nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời độ phân giải 8K đặc biệt siêu nét, mang đến chất lượng hình ảnh xuất sắc nhất tính đến thơi điểm hiện tại. Số lượng điểm ảnh của 8K nhiều hơn gấp 4 lần so với 4K, chính vì vậy mà hiện nay số lượng màn hình quảng cáo đạt được đến độ phân giải này còn khá hạn chế, và nếu có thì giá cả chắc chắn sẽ cao, khiến việc sử dụng màn hình 8K chưa được phổ biến từ phía người dùng. Nhưng một lẽ hiển nhiên rằng, với độ phân giải 7680 x 4320 pixel, người dùng sẽ được trải nghiệm những khoảnh khắc chân thật và ấn tượng nhất đối với loại hình phân giải cao cấp nhất hiện nay.

Độ phân giải 8K cao nhất hiện nay
Độ phân giải 8K cao nhất hiện nay

Trên đây là toàn bộ kiến thức về độ phân giải và tất cả những độ phân giải đã được phát triển và phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khi lựa chọn những thiết bị hiển thị cho mình như tivi, máy tính, laotop, điện thoại,…

LEDONE cung cấp màn hình quảng cáo chuyên dụng

Là một trong những nhà cung cấp lớn hàng đầu trên thị trường Việt Nam, tại LEDONE, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng của mình những loại màn hình quảng cáo chuyên dụng với chất lượng tốt, độ phân giải đa dạng với từng loại như trên. LEDONE cam kết:

  • Mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng với đầy đủ các loại giấy chứng nhận CO, CQ đã qua kiểm duyệt
  • Báo giá nhanh chóng, giá cả hợp lý, nhiều ưu đãi.
  • Chế độ bảo hành dài hạn 12 tháng.
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc.
  • Thi công nhanh chóng, không sai xót trong quá trình lắp đặt.
  • Phong cách dịch vụ chuyên nghiệp, thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Với những lợi ích kể trên, LEDONE LCD chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Bài viết liên quan: Tivi cường lực công nghệ mới, độ bền siêu cao

0945313899