Màn hình LCD bị sọc đứng, phải xử lý như thế nào?

Ảnh nền bài viết

Lỗi màn hình LCD bị sọc đứng, ngang là một trong những lỗi phổ biến của màn hình máy tính, laptop. Đối với người sử dụng thì đó là một sự phiền phức không hề nhẹ dù lỗi đó nhỏ hay lớn. Chúng ta thường không hiểu nguyên nhân gây lỗi sọc cũng như không biết có thể tự sửa được hay không?

Bài viết này LEDONE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi màn hình LCD bị sọc đứng, ngang – biểu hiện – nguyên nhân – cách khắc phục và cách sử dụng để hạn chế lỗi này.

Biểu hiện lỗi sọc màn hình

màn hình LCD bị sọc đứng ngang biểu hiện

Đây là lỗi dễ quan sát bởi nó xuất hiện ngay trên màn hình hiển thị. Khi bị lỗi này, màn hình xuất hiện những đường kẻ dọc hoặc ngang đơn màu (đen, trắng, xanh,…).

Có thể ban đầu chỉ là 1 đường, nhưng sau này sẽ xuất hiện thêm nhiều đường tương tự. Mật độ đường sọc nhiều ít khác nhau mỗi trường hợp.

Những đường sọc này làm mất hình ảnh, thông tin hiển thị trên màn hình và gấy khó chịu cho người sử dụng.

Màn hình LCD bị sọc đứng, ngang do đâu?

Trong quá trình sử dụng, khi phát hiện ra màn hình LCD bị sọc đứng thì có khá nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Do lỗi panel màn hình, mà cụ thể hơn đấy chính là tình trạng do bẹ cáp bị gãy hoặc hở
 • Do bị đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của màn hình LCD hoặc là đứt mạch ở chip (IC Drive) – điều khiển đường ngang và đường dọc của màn hình đến màn hình hiển thị
 • Màn hình bị sọc mờ toàn bộ màn hình, hình ảnh hiển thị chập chờn
 • Do cáp tín hiệu bị dơ, lỏng

Màn hình lcd bị sọc đứng ngang do đâu

Cách khắc phục màn hình LCD bị sọc đứng, ngang

(Nguồn: Youtube)

 • Đối với trường hợp màn hình bị lỗi sọc đứng do bẹ cáp màn hình hở thì bạn cần tháo máy kiểm tra ngay và gá lại để khắc phục lỗi hỏng tạm thời. Tuy nhiên, đây chỉ là cách sửa chữa tạm thời, sau một thời gian sử dụng nữa thì nó có thể tái phát như ban đầu.
 • Trường hợp mà bẹ cáp gãy thì nó khá nghiêm trọng, bạn cần đem màn hình tới những địa điểm sửa chữa uy tín kịp thời để thay bẹ cáp mới. Các kĩ thuật viên sẽ tiến hành sử dụng máy ép, để gắp bẹ cáp vào panel màn hình. Nếu như trong trường hợp không khắc phục được thì màn hình sẽ được tư vấn để thay mới.
 • Nếu như vấn đề là do đứt mạch bên trong của tấm LCD Panel hoặc đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì việc có thể nối mạch khá phức tạp vì thiết kế đường mạch mảnh. Chính vì thế, khi gặp sự cố bạn nên đem đến trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa chứ không quyết định tự nối để đề phòng lỗi hỏng nặng hơn ban đầu.
 • Có một lỗi hỏng ít khi xảy ra nhưng cũng khá nghiêm trọng, đó là LCD bị hư hỏng tạo ra nhiều đường sọc xuất hiện trên màn hình.
 • Có thể nhiều hơn 2 đường sọc hoặc thậm chí là cả màn hình. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng. Trong trường hợp này thì nhiều khi bắt buộc phải thay ngay màn hình LCD mới.

Khắc phục màn hình LCD bị sọc đứng như thế nào

Cách bảo quản màn hình LCD tốt nhất

Sau một thời gian sử dụng thì màn hình LCD thường gặp các lỗi nhỏ, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Để tránh gặp phải những trường hợp như thế, bạn cần biết bảo quản màn hình đúng cách. Dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn bảo quản màn hình tốt hơn, tránh hỏng hóc:

 • Với LCD thì bạn cần cẩn thận lau chùi, nên sử dụng các tấm lau mềm và sạch bằng vải (tốt nhất là nên dùng vải cotton mềm). Và không được sử dụng giấy ăn hay khăn giấy vì chúng sẽ để lại vết xước hoặc bụi trên màn hình sau khi lau.
 • Tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh để lau màn hình như: nước lau kính, chất dung dịch tự pha để lau màn hình. Tốt nhất là bạn nên mua các dung dịch chuyên dụng riêng để lau màn hình. Để an toàn hơn, trước khi tiến hành lau chùi. Thì bạn nên tắt màn hình và mua bộ công cụ tẩy rửa màn hình riêng gồm: bình xịt, chổi quét mềm, bình dung dịch rửa LCD, khăn mềm…
 • Với các vết xước trên màn hình LCD thì bạn nên sử dụng Vaseline bôi vào vết xước. Rồi ngay sau đó lấy khăn sạch lau lớp Vaseline trên màn hình.
 • Để chống trầy xước trên màn hình, thì bạn nên mua tấm bảo vệ dán màn hình. Hay dán thêm màn hình gương cho LCD.

Với những chia sẻ trên về lỗi sọc màn hình của màn hình LCD, LEDONE hy vọng có thể đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến màn hình LCD và màn hình quảng cáo, bạn có thể liên hệ với LEDONE LCD để được giải đáp cụ thể nhất.

0936.783.868

Công ty cổ phần Công nghệ LEDONE Việt Nam:

Trụ sở: Số 104 Ngõ 360 Xã Đàn, P. Trung Phụng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

0938.5555.36 (Ms Quyên)

093.678.3868 (Mr. Dũng)

Website: http://manhinhquangcaolcd.com

0945313899